VÀNG RĂNG

VÀNG RĂNG

VÀNG RĂNG

CÁC LOẠI THỰC PHẨM LÀM Ố MÀU RĂNG
 
 
 
 
 
Những loại thực phẩm nào sẽ làm ố màu hàm răng bạn?
 

Hàm răng của bạn đang mất đi vẻ trắng sáng? Nếu vậy, có thể bạn cần xem lại thực đơn của mình. Nhiều loại thực phẩm nổi tiếng với việc làm răng mất màu. Thủ phạm chính làm ố màu răng là axit và chromogen, những chất có thể dễ dàng chuyển đổi thành chất tạo màu.

Sau đây là một số loại thực phẩm chứa hàm lượng chất làm ố răng cao. Tin buồn là nhiều loại thực phẩm trong số đó được chúng ta tiêu thụ mỗi ngày. Còn tin tốt? Có nhiều biện pháp đơn giản có thể giúp tối thiểu hóa nguy cơ răng bị ố màu.

Cà phê và trà

Theo thời gian, những người uống cà phê hằng ngày thường thấy răng của họ chuyển sang màu vàng nhạt. Do men răng rất xốp, cà phê mà bạn uống được hấp thụ qua những lỗ nhỏ li ti, gây ra sự đổi màu. Theo các nha sỹ, dù nó rất có lợi cho sức khỏe, trà gây ố răng thậm chí còn nghiêm trọng hơn so với cà phê. Cả cà phê và trà đều có nồng độ axit cao; điều này dễ làm xói mòn men răng, khiến răng càng dễ bị đổi màu. Đây là một vòng luẩn quẩn của những người yêu thích cafein.

Đồ uống có ga

Axit và chromogens trong đồ uống có ga là nguyên nhân làm răng ố màu. Dù những loại nước giải khát màu đen như bia không cồn (root beer) và cola có nhiều chromogen hơn, nhưng kể cả các đồ uống có ga màu sáng cũng làm tăng nguy cơ ố màu. Cola chứa axit phosphoric trong khi các loại nước giải khát hương chanh chứa nhiều axit citric. Cả hai loại axit đó đều gây xói mòn men răng làm suy yếu bề mặt răng và tăng khả năng hấp thụ chromogen.

Rượu và các loại quả họ dâu

Các loại quả có màu rực rỡ như nho, việt quất, đào, quả mâm xôi và lựu đều có khả năng làm ố răng cao. Đồ uống làm từ những loại quả này cũng góp phần làm ố và mất màu răng. Đặc biệt, hãy cẩn thận với rượu vang đỏ. Sự kết hợp giữa những phân tử sắc tố gồm tannin, chromogen và nồng độ axit cao khiến rượu vang đỏ trở thành nguyên nhân gây ố răng “khét tiếng”.

Kẹo, kẹo cao su và kem que

Những loại đồ ăn chứa đường này có thể chứa nhiều chất làm ố răng. Nguyên tắc của việc làm bẩn là, nếu một loại thực phẩm làm đổi màu lưỡi, nó sẽ làm ố màu răng bạn. Vì vậy lần sau, nếu bạn muốn chiêu đãi con, hãy mua cho chúng một phần kem vani mềm thay vì kem que.


Nếu bạn không từ bỏ một số loại đồ ăn yêu thích, tiêu dùng thực phẩm mà vẫn giữ sạch miệng gần như là điều không thể. May mắn thay, bạn có thể giảm nguy cơ làm ố răng của những loại thực phẩm đó bằng cách thực hiện các biện pháp phòng tránh sau:

Nuốt nhanh

Giảm khả năng ố răng bằng cách nuốt những thực phẩm và đồ uống trên một cách nhanh chóng thay vì cho phép chúng nán lại trong miệng. Tất nhiên, đừng quên nhai cẩn thận trước khi nuốt.

Sử dụng ống hút khi uống nước giải khát, trà đá và cà phê đá

Bất cứ khi nào có thể, hãy sử dụng ống hút khi uống nước giải khát, trà và cà phê. Bằng cách này, các chất lỏng làm mất màu ít có cơ hội tiếp xúc với men răng, giảm nguy cơ làm hại răng.

Súc miệng và đánh răng sau khi ăn

Ngay sau khi tiêu dùng thực phẩm chứa axit hoặc thực phẩm làm ố răng, hãy súc miệng bằng nước trong khoảng 30 giây, sau đó đánh răng để loại bỏ các hạt màu còn bám lại.

Bài viết liên quan

RĂNG KHÔNG SÂU NHƯNG LẠI Ê BUỐT

RĂNG KHÔNG SÂU NHƯNG LẠI Ê BUỐT
Dù răng miệng khỏe, không bị sâu hay bị bất kỳ vấn đề răng miệng gì nhưng khi ăn uống lại có cảm giác răng bị ê buốt. Răng không sâu nhưng có cảm giác ê buốt là vấn đề của răng nhạy cảm. Bởi vì, khi ăn uống đồ nóng, lạnh, ngọt, chua hoặc khi hít thở trong không khí lạnh khiến cho bạn có cảm giác ê buốt, đau răng.

4 bí quyết sở hữu hàm răng khỏe mạnh

4 bí quyết sở hữu hàm răng khỏe mạnh
Hàm răng chắc khỏe là một hàm răng trắng, đều và đặt biệt không bị mắc các bệnh về răng miệng. Thống kế cho thấy gần 90% người Việt Nam bị mắc các bệnh về răng miệng nhưng có khoảng 55% không bao giờ đi khám răng. Việc bạn có sở hữu một hàm răng chắc khỏe, nụ cười rạng rỡ hay không phụ thuộc một phần lớn vào chế độ ăn uống cũng như cách chăm sóc răng miệng hàng ngày và điều quan trọng nhất là bạn phải đi khám định kỳ răng tại Nha khoa Newsmile. Duy trì 4 thói quen tốt và cần thiết dưới đây sẽ giúp bạn có được hàm răng như ý và hạn chế tối đa các bệnh lý thường gặp về răng miệng.

BÍ QUYẾT GIỮ RĂNG LUÔN TRẮNG SÁNG

BÍ QUYẾT GIỮ RĂNG LUÔN TRẮNG SÁNG
Để có hàm răng trắng bóng và nụ cười tươi đẹp rạng rỡ, bạn cần biết giữ vệ sinh răng miệng đúng cách. Việc vệ sinh răng miệng không chỉ mang lại cho bạn một hàm răng khỏe đẹp, sáng bóng, hơi thở thơm tho mà còn có tác dụng ngăn ngừa các bệnh răng miệng thường gặp và xa hơn nữa là một số bệnh khác.

TÁC DỤNG CỦA HÀM DUY TRÌ THÁO LẮP

TÁC DỤNG CỦA HÀM DUY TRÌ THÁO LẮP
Hàm duy trì tháo lắp là một khí cụ không thể thiếu trong niềng răng mắc cài và được dùng để thay thế cho khí cụ mắc cài sau khi quá trình sử dụng mắc cài thành công. Hàm duy trì được thiết kế và chế tạo với cấu tạo phù hợp và vừa khít với đặc điểm của từng hàm răng bệnh nhân sau khi niềng răng xong.

CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẤM DỨT TÌNH TRẠNG HÔI MIỆNG

CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẤM DỨT TÌNH TRẠNG HÔI MIỆNG
Bạn bị hôi miệng? Có thể là, bạn đang có một loạt các vi khuẩn gây mùi ẩn nấp trong miệng, hay là ở mặt sau của lưỡi. Đây là nguyên nhân phổ biến của chứng hôi miệng. Và thật khó để nhận biết mình có bị hôi miệng hay không. Vì vậy bạn nên hỏi một người bạn thân để được đánh giá trung thực. Nếu bạn thật sự bị hôi miệng, hãy hỏi liệu có phải nó mới xuất hiện hay là đã kéo dài từ lâu. Đây là các phương pháp chấm dứt tình trạng hôi miệng bạn có thể tham khảo:

Các lỗi thường gặp khi dùng kem đánh răng

Các lỗi thường gặp khi dùng kem đánh răng
Kem đánh răng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc làm sạch và giữ gìn màu răng trắng đẹp. Tuy nhiên nếu dùng không đúng cách, kem đánh răng sẽ thành sản phẩm "vô thưởng vô phạt", thậm chí phản tác dụng và làm hại răng.
Hỗ trợ trực tuyến
Hotline: 0918 004 363
Thông tin đặt lịch khám

Please, enter data

Tin tức mới nhất