CÁC KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ CHỈNH NHA

CÁC KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ CHỈNH NHA

CÁC KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ CHỈNH NHA

CÁC KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ CHỈNH NHA

Thế nào là nắn chỉnh răng?

     Nắn chỉnh răng (chỉnh nha) còn gọi là niềng răng, chỉnh hình răng, là quá trình dùng lực tác động lên răng để di chuyển, sắp xếp răng trở lại khớp cắn đúng. Nó có thể tác động để chỉnh các răng hô, móm, mọc lệch… Quá trình chỉnh răng ở người lớn và trẻ nhỏ đều được tiến hành như nhau, chỉ là thời gian dài hay ngắn, hiệu quả nhanh hay chậm mà thôi.

Tôi sẽ được gì khi đi niềng răng?

Tất nhiên là một hàm răng đều và mọc đúng vị trí – đó là hiệu quả thẩm mỹ. Nhưng giá trị nhất là niềng răng giúp cho răng khỏe hơn và phát huy đúng các chức năng cụ thể của từng răng, cải thiện chức năng nhai của răng. Quá trình này còn hữu ích trong việc điều trị các bệnh nha chu cũng như phục hồi các răng bị mất. Khi răng mọc đều và đúng, bạn ít bị sâu răng, viêm lợi.

Khi nào có thể bắt đầu chỉnh răng cho hiệu quả nhất?

Từ 12-16 tuổi là giai đoạn thay hoàn chỉnh toàn bộ răng sữa bằng răng vĩnh viễn cũng là khoảng thời gian tốt nhất để nắn chỉnh hàm răng một cách toàn diện. Nhưng để cho hiệu quả của việc nắn chỉnh răng thực sự hoàn hảo và không gặp nhiều cản trở thì ngay từ khi bắt đầu thay răng sữa (6-7 tuổi) nên có sự kiểm tra răng miệng thường xuyên để có thể thực hiện nắn chỉnh răng phòng ngừa kịp thời. Lúc này, bạn chỉ phải mang hàm tiền chỉnh nha, ban ngày chỉ cần mang 1-2 tiếng, chủ yếu đeo suốt đêm, lúc ngủ nên ít ảnh hưởng đến thẩm mỹ hay các sinh hoạt hàng ngày. Đồng thời giá cả cũng rất phải chăng, khoảng 7-8 trăm ngàn đồng. Với lứa tuổi trên 30, xương hàm đã phát triển hoàn chỉnh thì việc nắn chỉnh hàm sẽ mất thời gian lâu hơn mà hiệu quả có thể không được 100% như ý.

Làm sao để nhận biết mình cần phải đi nắn chỉnh răng?

Ở các nước tiên tiến, việc khám sức khỏe tổng thể nói chung cũng như nha khoa nói riêng định kỳ là một việc có trong thời gian biểu của mọi người. Cho nên, cứ 6 tháng một lần bạn lại có những thông tin cập nhật về tình trạng răng miệng của mình để có những ứng xử kịp thời. Chỉ cần phát hiện ra khớp cắn của bạn không đúng thì các nha sĩ đã khuyên bạn nên mang niềng răng rồi. Thời gian mang niềng như vậy thường không lâu. Còn ở Việt Nam, chỉ nắn chỉnh răng khi đã thấy rõ ràng những cái răng mọc lêch.

 

Quá trình chỉnh nha được tiến hành như thế nào?

- Lần khám thứ nhất: lấy mẫu răng bằng thạch cao và chụp 2 phim Xquang phục vụ cho chỉnh nha. Lúc này nha sĩ sẽ nắm được thực trạng hàm răng của bạn: hình thể răng, khoảng cách mất, còn, thừa, thiếu.

- Lần khám thứ 2: tư vấn đầy đủ về quy trình chỉnh răng. Bạn sẽ nắm được tình trạng răng của mình, thời gian chỉnh răng trong bao lâu, các chi phí cần thiết cho việc điều trị. Bạn sẽ được gắn mắc cài ngay nếu đồng ý với các tư vấn của nha sĩ.

- Các lần khám tiếp theo đúng lịch của nha sĩ, cách nhau khoảng 2 tuần, 1 tháng, rồi 2 tháng: nha sĩ chỉnh dây cung và mắc cài, xử lý các vấn đề cụ thể xảy đến với bạn trong quá trình đeo niềng chỉnh răng.

Thời gian điều chỉnh đó kéo dài bao lâu?

Thời gian bao lâu tùy thuộc vào tình trạng răng cụ thể của bạn, thường thì mất từ 12-24 tháng. Nhưng vì miệng cử động liên tục với nhiều lực tác động hàng ngày đến răng bởi việc nhai, nuốt, nói… nên ngay cả khi răng của bạn đã được đưa về vị trí khớp cắn đúng của nó, bạn vẫn nên đeo khí cụ chỉnh nha thêm một thời gian để cố định răng chắc chắn với vị trí mới.

Có mấy loại khí cụ chỉnh nha?

Có 2 loại khí cụ chỉnh nha là khí cụ tháo lắp và khí cụ cố định.

- Khí cụ tháo lắp: là loại mà tự bệnh nhân có thể tháo lắp dễ dàng theo ý muốn, giá cả lại phải chăng từ 1-4 triệu đồng, nên dễ được chấp nhận. Thích hợp với những trường hợp xương hàm đang phát triển. Tuy nhiên, kết quả lại phụ thuộc quá nhiều vào sự hợp tác của người bệnh và không điều chỉnh được những răng phức tạp. Dùng loại này rất vướng nên khi ăn thường phải tháo ra mỗi ngày phải tháo lắp nhiều lần.

- Khí cụ cố định: gắn chặt trên răng, kết quả điều trị ít phụ thuộc vào bệnh nhân, hiệu quả tốt với những răng mọc lệch phức tạp. Nhưng chi phí của nó lại rất cao, dao động trên dưới 10 triệu. Ngoài ra, còn có các khí cụ tháo lắp chuyên dùng để giúp trẻ nhỏ loại bỏ các thói quen xấu ảnh hưởng đến quá trình mọc đúng chỗ của răng.

Khi chỉnh răng có đau và bị lung lay răng không?

Chúng ta đã biết đây là quá trình tác động đến răng và đưa nó về vị trí khớp cắn đúng nên sẽ diễn ra sự dịch chuyển vị trí của răng khiến nó lung lay và bị tức. Nhưng nó không làm cho răng bạn lung lay quá mức hay bị rụng, bị đau tức xương hàm đến không chịu nổi vì nó diễn ra từ từ trong thời gian rất lâu. Nếu bạn cảm thấy việc chỉnh răng khiến mình không chịu nổi vì đau thì cần trao đổi với nha sĩ để có sự cân chỉnh niềng răng vừa phải cho phù hợp.

Việc chăm sóc răng sau khi mang hàm chỉnh răng thế nào?

 Rất nhiều người thấy ngại khi được nha sĩ tư vấn cho việc chăm sóc răng miệng khi đeo hàm chỉnh răng vì nó mất thời gian hơn và cần làm chu đáo hơn. Với loại khí cụ tháo lắp việc vệ sinh dễ dàng hơn. Còn khí cụ cố định, sau mỗi bữa ăn bạn phải lấy sạch thức ăn bám trên khí cụ rồi đánh răng sạch sẽ. Bạn có sự hỗ trợ của loại bàn chải chuyên dùng, nhưng bản thân bạn cũng phải tự mình nỗ lực. Rất nhiều người đã từ bỏ được thói quen ăn vặt sau khi đeo hàm chỉnh răng.

 

Bài viết liên quan

RĂNG SAU KHI TẨY TRẮNG GIỮ ĐƯỢC BAO LÂU?

RĂNG SAU KHI TẨY TRẮNG GIỮ ĐƯỢC BAO LÂU?
Trung bình việc giữ màu trắng của răng sau khi tẩy là 2 đến 3 năm nhưng cũng tùy thuộc vào tính chất men và cơ địa của từng người. Đa phần màu sắc sẽ giảm nhẹ sau 2 tuần tẩy trắng và sẽ ổn định suốt 6 tháng đến 1 năm đầu tiên. Một số người có thể giữ màu đến 3-4 năm. Một số thói quen cũng ảnh hưởng đến việc giữ màu trắng của răng. Chẳng hạn việc hút thuốc lá, cafe, trà, rượu đỏ và các loại đồ ăn có màu,...

Chăm Sóc Sau Khi Nhổ Răng Khôn

 Chăm Sóc Sau Khi Nhổ Răng Khôn
+ Cắn nhẹ nhàng trên miếng gạc và thay gạc thường xuyên khi cảm thấy nó đã ngấm khá nhiều máu. Thông báo tình trạng cụ thể cho nha sĩ nếu bạn vẫn còn bị chảy máu sau 24 giờ phẫu thuật. + Cẩn thận không cắn má trong, môi hay lưỡi của bạn vì lúc này khu vực xung quanh vẫn còn tê, cảm giác không được tốt + Gối cao đầu khi nằm để tránh kéo dài thời gian chảy máu.

RĂNG KHÔN VÀ ẢNH HƯỞNG CỦA NÓ TỚI SỨC KHỎE RĂNG MIỆNG?

RĂNG KHÔN VÀ ẢNH HƯỞNG CỦA NÓ TỚI SỨC KHỎE RĂNG MIỆNG?
Răng khôn là răng hàm cuối cùng của mỗi bên hàm, cũng là răng được mọc cuối cùng, thường là khi người ta ở độ tuổi 18 đến 32. Vì răng khôn là những chiếc răng vĩnh viễn mọc lên sau cùng, nên thường không có đủ chỗ dành cho chúng . Điều này gây ảnh hưởng: răng có thể bị kẹt, bị nghiêng qua các răng khác hoặc xương hàm. Nếu răng khôn không nhổ kịp thời sẽ làm cho các răng kế bên bị sâu, có thể dẫn đến viêm tuỷ, sưng và đau.

Cấy Ghép Implant Là Gì?

Cấy Ghép Implant Là Gì?
Implant nha khoa là những trụ kim loại hoặc khung kim loại được đặt vào xương hàm phía dưới nướu bằng phẫu thuật. Sau khi đặt vào vị trí, nha sĩ sẽ lắp phần răng giả lên trụ implant đó.

NHỮNG ƯU ĐIỂM CỦA PHỤC HÌNH RĂNG SỨ THẨM MỸ

NHỮNG ƯU ĐIỂM CỦA PHỤC HÌNH RĂNG SỨ THẨM MỸ
Phục hình răng sứ thẩm mỹ là phương pháp tối ưu giúp những trường hợp có tình trạng răng bị mất, bị tổn thương hoặc những trường hợp có răng miệng không được đều đẹp có được hàm răng đều, đẹp sáng bóng với khuôn miệng thẩm mỹ không tỳ vết để tự tin nở nụ cười xinh lung linh. Sau đây là những ưu điểm của phục hình răng sứ thẩm mỹ giúp bạn tự tin hơn khi lựa chọn phục hình răng miệng bằng phương pháp này.

CÁCH CHĂM SÓC RĂNG SỨ TỒN TẠI LÂU DÀI

CÁCH CHĂM SÓC RĂNG SỨ TỒN TẠI LÂU DÀI
Cầu răng được áp dụng trong trường hợp mất một hoặc nhiều răng. Sau đây là hướng dẫn cách chăm sóc cầu răng sứ để sử lâu dài. Cầu răng sứ được áp dụng trong trường hợp mất một hoặc nhiều răng. Khoảng trống mất răng sẽ làm cho các răng còn lại xoay hoặc di chuyển vào khoảng trống đó, làm sai khớp cắn.

TAI BIẾN KHI SỬ DỤNG THUỐC TÊ NHỔ RĂNG VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

TAI BIẾN KHI SỬ DỤNG THUỐC TÊ NHỔ RĂNG VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH
- Khi nghe bệnh nhân kêu đau nên rút kim lui vài ly. - Bơm thuốc tê chậm và nhẹ. - Thuốc tê ấm - Tránh tiêm vào vùng viêm nhiễm. - Không đủ tê thường do sai kỹ thuật như gây tê tại chỗ không đụng xương hoặc gây tê vùng không đúng mục tiêu. - Mô bị viêm, thuốc tê tiêm vào sẽ bị trung hòa, thuốc tê biến chất, hết hiệu lực tê (thuốc trỏ màu vàng). Gây tê ở người nghiện rượu.
Hỗ trợ trực tuyến
Hotline: 0918 004 363
Thông tin đặt lịch khám

Please, enter data

Tin tức mới nhất